Hỗ trợ trực tuyến

Kinh Doanh Miền Bắc
  0965.600.737
Kinh Doanh Miền Nam
  0896.443.868
KD Dự Án Miền Nam
  0908.395.385
KD Dự Án Miền Bắc
  0904.880.579

Fanpages Facebook

Sản phẩm liên quan

Máy hút ẩm Kosmen KM - 20N -15%
5.786.000 VNĐ
6.800.000 VNĐ
Máy Hút Ẩm FujiE HM-614EB -10%
3.990.000 VNĐ
4.440.000 VNĐ

» Tin tức » Độ Ẩm Cho Nhà Thuốc

Độ Ẩm Cho Nhà Thuốc Là Bao Nhiêu Đạt Chuẩn GPP Nhất?

Ngày Đăng : 21/02/2023 - 1:41 PM - Lượt xem: 156

Độ ẩm cho nhà thuốc để bảo quản các loại thuốc là bao nhiêu? Những yếu tố nào là tác nhân chính dẫn đến hiện tượng biến đổi chất của thuốc? Những lưu ý cần quan tâm khi bảo quản thuốc an toàn và hiệu quả nhất. Cách bảo quản thuốc hiệu quả tránh những tác động từ độ ẩm không khí. Cùng tìm hiểu nhé.

Thuốc là một sản phẩm đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sức khỏe người tiêu dùng. Nếu không có thuốc, sức khỏe con người rất dễ bị ảnh hưởng từ những căn bệnh, vi khuẩn, virus hay nấm mốc,... Do đó, việc sản xuất cũng như bảo quản thuốc cực kỳ cần thiết. Rất nhiều nhà thuốc được xây dựng khắp thành phố để có thể phục vụ được nhu cầu sử dụng. Những nhà thuốc này cần phải xây dựng hệ thống khử ẩm theo đúng tiêu chuẩn GPP. Thiết bị khử ẩm hiệu quả nhất hiện nay là sản phẩm máy hút ẩm không khí.

Một thiết bị với chức năng chính là khử hơi ẩm có trong không khí vô cùng mạnh mẽ. Đảm bảo được độ ẩm cho nhà thuốc GPP theo đúng tiêu chuẩn. Giữ được chất lượng các sản phẩm thuốc một cách an toàn tránh những tác động xấu từ độ ẩm cao. Như vi khuẩn, nấm mốc,... Vậy mức độ ẩm lý tưởng cho nhà thuốc GPP là bao nhiêu? Và lưu ý khi bảo quản thuốc là gì?

I. Độ ẩm cho nhà thuốc an toàn là bao nhiêu?

Thuốc cũng là một trong những sản phẩm vô cùng nhạy cảm với độ ẩm không khí. Độ ẩm cao có thể gây hư hỏng thuốc, thậm chí biến đổi thành phần của thuốc. Không mang đến hiệu quả cho bệnh nhân, gây hại đến sức khỏe người sử dụng. Do đó, yêu cầu cao về độ ẩm cho nhà thuốc theo tiêu chuẩn GPP đều được nhà nước kiểm tra nghiêm ngặt.

Để có thể bảo quản được mọi sản phẩm thuốc thì cần phải đảm bảo độ ẩm cho nhà thuốc nằm ở mức lý tưởng <70% và nhiệt độ phòng phải từ 15 - 25 độ C. Như vậy, mới đảm bảo không có bất kỳ vi khuẩn hay nấm mốc nào xuất hiện và sinh trưởng cũng như hơi ẩm.

II. Những yếu tố tác động xấu đến chất lượng sản phẩm thuốc

Yếu tố tác động đến chất lượng thuốc

Thuốc vô cùng nhạy cảm trước 3 yếu tố tác động quan trọng. Những yếu tố này không chỉ ảnh hưởng lớn đến chất lượng, thành phần của thuốc mà còn nhiều yếu tố khác. Có thể kể đến như:

1. Độ ẩm cho nhà thuốc

Độ ẩm cho nhà thuốc chính là một trong những yếu tố có ảnh hưởng mạnh mẽ đến thuốc. Độ ẩm cao khiến cho các loại thuốc như viên nang hay bọc đường dễ hút ẩm. Chúng sẽ bị vón cục, thuốc bột bị ẩm mốc, gây biến đổi thành phần có trong thuốc,... Làm mất đi tác dụng của thuốc đến cơ thể, hay sức khỏe người bệnh. Đối với những loại thuốc bị biến đổi, hình thành các chất mới vô cùng nguy hiểm với người sử dụng.

2. Nhiệt độ bảo quản

Trong nhà thuốc, không chỉ độ ẩm cao mà nhiệt độ cao còn tạo nên những phản ứng hóa học xảy ra nhanh. Khiến thuốc mất hơi nước, tạo kết tinh những thuốc dạng lỏng như cồn, tinh dầu,... hư hỏng những loại thuốc như cồn thuốc, cao thuốc hay kháng sinh.

Nếu độ ẩm cho nhà thuốc cao kết hợp với nhiệt độ cao tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh trưởng nhanh hơn và tình trạng hư hỏng thuốc cũng diễn ra nhanh hơn. Còn nhiệt độ thấp cũng gây hư hỏng một số loại thuốc ở dạng nhũ tương hay kết tủa một số loại thuốc.

3. Ánh sáng mặt trời

Bên cạnh nhiệt độ và độ ẩm cho nhà thuốc có thể ảnh hưởng đến chất lượng thuốc, thì ánh sáng mặt trời cũng có ảnh hưởng lớn. Nếu bảo quản thuốc trong khu vực phòng có ánh sáng mặt trời chiếu vào sẽ làm thay đổi màu sắc của thuốc. Hơi nóng từ mặt trời rọi qua lớp cánh cửa kính thủy tinh cũng khiến thuốc bị phân hủy. Gây thiệt hại về kinh tế, thậm chí là danh tiếng của nhà thuốc.

Xem thêm: Cài đặt mức độ ẩm cho nhà yến hiệu quả nhất

III. Cách bảo quản thuốc tránh tác động từ thời tiết hiệu quả

Để có thể bảo quản thuốc tránh được những tác động xấu từ thời tiết như ánh sáng, nhiệt độ và độ ẩm cho nhà thuốc. Thì bạn nên nắm vững những phương pháp bảo quản thuốc cho nhà thuốc đạt tiêu chuẩn GPP. Đó là:

 • Tránh ánh sáng trực tiếp từ mặt trời, chống ẩm nóng, côn trùng hay mối mọt.
 • Diện tích kho bảo quản thuốc phù hợp, có trang bị bình PCCC và chống cháy nổ.
 • Dược viên cần phải được tập huấn PCCC, cũng như trang bị hệ thống báo cháy tự động,...
 • Tạo khu vực phân chia hay tủ đựng thuốc khác nhau. Nhằm chống sự nhầm lẫn về các loại thuốc hay khu đựng thuốc khác nhau.
 • Đặt thuốc ở nơi khô ráo, an toàn, sạch sẽ và phải đạt tiêu chuẩn về tường kho bảo quản. Tường phải chống nóng và chống được ánh sáng mặt trời tác động vào,...
 • Kiểm tra hạn sử dụng của thuốc theo nguyên tắc FEFO (Thuốc hết hạn trước thì dùng trước).
 • Đánh dấu những loại thuốc theo quy định riêng của mỗi nhà thuốc. Tránh trường hợp bán thuốc hết hạn cho người tiêu dùng.
 • Kiểm soát độ ẩm cho nhà thuốc <70% và nhiệt độ phòng thích hợp từ 15 - 25 độ C.
 • Trang bị hệ thống khử ẩm cao cấp.

Xem thêm: Nồm ẩm là gì? Chúng ảnh hưởng như thế nào đến sinh hoạt thường ngày?

IV. Yêu cầu về việc bảo quản thuốc trong nhà thuốc

Cách bảo quản và giữ vững độ ẩm cho nhà thuốc hiệu quả

Trong quy định của nhà nước có đưa ra quy định về việc bảo quản và kiểm soát độ ẩm cho nhà thuốc GPP. Với những yêu cầu bảo quản như sau:

1. Thiết bị bảo quản thuốc

Không chỉ có thuốc mà các thiết bị bảo quản thuốc tránh những ảnh hưởng từ thời tiết. Như nhiệt độ, ánh sáng và độ ẩm cho nhà thuốc, hay những vi khuẩn, côn trùng, hay động vật,... Cụ thể là:

 • Tủ, giá kệ và quầy cần chắc chắn, dễ vệ sinh, trơn nhẵn, thuận tiện cho việc bày bán cũng như đảm bảo tính thẩm mỹ và bảo quản chất lượng thuốc.
 • Trang bị hệ thống ánh sáng để dược sĩ dễ kiểm tra các thông tin trên nhãn thuốc để tránh nhầm lẫn không đáng có.
 • Lắp nhiệt kế, ẩm kế để nhận biết và kiểm soát nhiệt độ cũng như độ ẩm cho nhà thuốc hiệu quả. Ngoài ra, nhiệt kế và ẩm kế cần được hiệu chuẩn định kỳ theo quy định bảo quản thuốc.
 • Có lắp thêm tủ lạnh để bảo quản những loại thuốc cần bảo quản cần có nhiệt độ mát.

2. Yêu cầu khi bảo quản thuốc khi đi xa

Trong trường hợp vận chuyển thuốc đi xa, thì nhà thuốc cần đóng gói thuốc sao cho đúng quy chuẩn. Đặc biệt là nên mang theo đơn thuốc để dự phòng trường hợp thuốc bị hỏng trong quá trình di chuyển. Bên cạnh đó, cũng nên chuẩn bị những phương tiện bảo quản chất lượng thuốc theo đúng chuẩn yêu cầu. Để đảm bảo về ánh sáng, nhiệt độ và độ ẩm cho nhà thuốc y chang trong phòng bảo quản. Có thể kể đến như gói chống ẩm, hay hộp trữ lạnh.

Xem thêm: Cách giảm độ ẩm không khí đơn giản và hiệu quả

V. Lưu ý trong quá trình bảo quản thuốc

Chú ý khi bảo quản thuốc

Mỗi loại thuốc sẽ có yêu cầu bảo quản riêng biệt để tránh những tác động lớn từ thời tiết như ánh sáng, nhiệt độ hay độ ẩm cho nhà thuốc. Chính vì thế người sử dụng nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng thuốc có trong từng hộp thuốc. Hoặc có thể hỏi ý kiến từ bác sĩ để có hướng dẫn sử dụng cũng như bảo quản cụ thể.

1. Môi trường độ ẩm cho nhà thuốc bảo quản

Môi trường bảo quản thuốc vô cùng quan trọng, điều này sẽ ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc sau này.Cần phải bảo quản ở nơi tránh ánh sáng trực tiếp, giữ nhiệt độ ở 15 - 25 độ C và độ ẩm cho nhà thuốc < 70%.

Có thể bảo quản thuốc trong tủ thuốc riêng hay ngăn kéo tủ quần áo, chú ý những nơi khô mát, ngoại trừ những loại thuốc cần bảo quản trong tủ đông hay tủ lạnh,... Tránh để thuốc ở nhà bếp, phòng tắm và đặt thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và vật nuôi.

Tránh để thuốc trong cốp xe, nhiệt độ nóng trong cốp xe có thể gây biến đổi chất lượng thuốc. Thuốc khi uống xong trên xe nên mang theo, không nên để luôn trong cốp xe.

2. Giữ thuốc trong hộp hay bao bì đóng gói của nhà sản xuất

Những loại thuốc được bảo quản và đóng gói dưới dạng hộp thì sau khi uống thuốc nên đóng nắp hộp lại. Vì trong hộp được nhà sản xuất nghiên cứu sao cho phù hợp với điều kiện bảo quản từ ánh sáng đến độ ẩm cho nhà thuốc.

Đối với trường hợp sử dụng thường xuyên thì sau khi lấy thuốc ra khỏi bao bì đóng gói thì cũng phải được bảo quản ở nơi khô mát. Tránh ánh sáng trực tiếp và độ ẩm cho nhà thuốc được kiểm soát.

3. Cách bảo quản một số loại thuốc cụ thể

- Thuốc tiêm và vắc - xin: Yêu cầu nhiệt độ từ 2 - 8%, nên phải được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, không bảo quản ở ngăn đá hay ngăn rau. Sau khi tiếp xúc với thực phẩm không chạm tay vào vắc - xin.

- Thuốc viên và viên nang thì nên được bảo quản trong hộp kín để đảm bảo nhiệt độ và độ ẩm cho nhà thuốc hiệu quả nhất. Đặc biệt là giữ nguyên bao bì đóng gói và không tự ý dùng tay bẩn hay ướt để lấy thuốc.

- Siro thuốc cần phải vặn chặt nắm sau khi sử dụng để tránh vi khuẩn xâm nhập và bảo quản tránh ánh sáng trực tiếp. Thông thường siro thuốc sau 1 tuần mở nắp thì nên được sử dụng hết.

- Insulin bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh khi chưa sử dụng. Nếu mở nắp rồi thì cần bảo quản ở nhiệt độ phòng. Để đảm bảo quá trình tiêm thuốc thuận lợi và hiệu quả hơn.

- Thuốc nhỏ mắt, tai, mũi bảo quản ở môi trường tránh ánh sáng mặt trời. Khi sử dụng nên nhỏ thuốc ở khoảng cách nhất định, tránh vòi, ống thuốc tiếp xúc trực tiếp với mắt, tai, mũi. Khiến lượng thuốc còn lại bị nhiễm bẩn.

Xem thêm: Cách khử mùi hôi ẩm mốc mùa nồm hiệu quả

VI. Máy hút ẩm - Giải pháp khử độ ẩm cho nhà thuốc hiệu quả nhất hiện nay

Máy hút ẩm giài pháp kiểm soát độ ẩm cho nhà thuốc hữu hiệu

Sản phẩm máy hút ẩm không khí đang là một trong những thiết bị khử độ ẩm cho nhà thuốc rất được người tiêu dùng ưa chuộng. Được các nhà nghiên cứu đánh giá cao và trang bị những công nghệ cao cấp, giúp mang đến một sản phẩm khử ẩm vô cùng mạnh mẽ và chất lượng. Để có thể phục vụ cho mọi nhu cầu sử dụng, nhà sản xuất đã sản xuất ra hai loại máy đó là máy hút ẩm gia đình và máy hút ẩm công nghiệp.

 • Máy hút ẩm dân dụng thì có thể sử dụng cho phòng diện tích dưới 50m2.
 • Còn máy hút ẩm công nghiệp thì dùng cho khu vực diện tích trên 50m2 cực tốt.

Ngoài ra, sản phẩm máy khử ẩm này còn nhiều tính năng mới mẻ được tích hợp. Tăng nhu cầu và hiệu quả sử dụng để bảo quản thuốc một cách tốt nhất. Như:

 • Lọc không khí, khử mùi hôi khó chịu.
 • Cài đặt mức độ ẩm mong muốn.
 • Có thể điều hòa nhiệt độ.
 • Sấy khô quần áo nhanh chóng (thường chỉ được trang bị cho máy hút ẩm gia đình).
 • Ngừng hoạt động khi bình chứa nước đầy.
 • Tự động khởi động lại máy khi độ ẩm chưa đạt yêu cầu
 • Tiết kiệm điện năng sử dụng.
 • Có bộ nhớ lưu lại lịch sử làm việc.

Với những tính năng tuyệt vời được tích hợp trong 1 chiếc máy hút ẩm không khí. Đảm bảo chắc chắn sẽ hỗ trợ người sử dụng trong việc kiểm soát độ ẩm cho nhà thuốc một cách hiệu quả nhất.

Như vậy, với yêu cầu về độ ẩm cho nhà thuốc GPP theo quy định nhà nước, thì các bạn nên trang bị một sản phẩm máy khử ẩm để có thể giữ vững độ ẩm bảo quản thuốc hiệu quả. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về sản phẩm máy hút ẩm hãy nhấc máy liên hệ với chúng tôi ngay nhé.

Thông tin liên hệ:

Chi nhánh Hà Nội:

Địa chỉ: Số 5K3, Ngõ 208 Đường Giải Phóng, Phường Phương Liệt, Quận Thanh Xuân, Hà Nội
ĐT: (024)73009973
Hotline: 0965 600 737

Chi nhánh TPHCM:

Địa chỉ: 88B Đường số 51, Phường 14, Quận Gò Vấp, TP.HCM
ĐT: (028) 73009973 
Hotline: 0896.443.868

Các bài đăng khác

Cách Kiểm Soát Độ Ẩm Cho Phòng Máy Lạnh Hiệu Quả

Ngày Đăng : 23/03/2023

Tại sao nên tạo độ ẩm cho phòng máy lạnh? Mức độ ẩm lý tưởng cho phòng máy...

Máy Hút Ẩm Tại Hòa Bình Chính Hãng Nhất Ở Đâu?

Ngày Đăng : 21/03/2023

Do là tỉnh nằm ở miền Bắc nên không thể tránh khỏi vấn đề độ ẩm cao. Vậy...

Địa Chỉ Bán Tủ Chống Ẩm Tại Gia Lai Giá Rẻ, Chính Hãng

Ngày Đăng : 17/03/2023

Nơi nào chuyên bán tủ chống ẩm tại Gia Lai giá rẻ và chính hãng trên thị trường...

Độ Ẩm Cho Trẻ Nhỏ Sơ Sinh An Toàn Là Bao Nhiêu?

Ngày Đăng : 16/03/2023

Trẻ nhỏ vô cùng nhạy cảm với môi trường xung quanh, vậy độ ẩm cho trẻ nhỏ...

Máy Hút Ẩm Tại Thái Nguyên Ở Đâu Giá Tốt 2023?

Ngày Đăng : 14/03/2023

Nơi nào chuyên bán máy hút ẩm tại Thái Nguyên với giá tốt nhất và chính hãng nhất...

Ở Đâu Bán Máy Hút Ẩm Tại Đắk Nông Chính Hãng?

Ngày Đăng : 09/03/2023

Nơi chuyên bán máy hút ẩm tại Đắk Nông giá tốt, uy tín và chính hãng nhất thị...

Địa Chỉ Bán Máy Hút Ẩm Tại Gia Lai Giá Rẻ Chính Hãng

Ngày Đăng : 01/03/2023

Nơi đâu chuyên bán máy hút ẩm tại Gia Lai giá tốt và chính hãng nhất thị trường...

Nhà Cung Cấp Tủ Chống Ẩm Tại Đắk Lắk Giá Rẻ Chất Lượng Hiện Nay

Ngày Đăng : 23/02/2023

Địa chỉ nào chuyên cung cấp sản phẩm tủ chống ẩm tại Đắk Lắk giá rẻ và...

Nơi Bán Máy Hút Ẩm Tại Kon Tum Uy Tín Hàng Đầu Thị Trường

Ngày Đăng : 20/02/2023

Đâu là địa chỉ chuyên cung cấp máy hút ẩm tại Kon Tum chính hãng hàng đầu thị...

Hệ thống đại lý và trung tâm bảo hành toàn quốc

VĂN PHÒNG TP.HỒ CHÍ MINH

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ TM DV XNK HOÀNG QUÂN
Địa chỉ: 88B đường số 51, P.14, Q.Gò Vấp, TP.HCM (Xem bản đồ)
Hotline: 028 73 00 99 73 - 0896.443.868 - 0908 395 385
Email: giaiphaphutam01@gmail.com Web: www.giaiphaphutam.com

VĂN PHÒNG HÀ NỘI

Số 5K3 , Ngõ 208 Đường Giải Phóng , Phường Phương Liệt, Quận Thanh Xuân , Hà Nội (Xem bản đồ)
ĐT: (024) 73 00 99 73 - 0965 600 737
Email: giaiphaphutam01@gmail.com

VĂN PHÒNG ĐÀ NẴNG

385B Hải Phòng, Phường Tân Chính, Quận Thanh Khê, TP. Đà Nẵng
ĐT: (023)66513830 - 0908.395.385
Email: giaiphaphutam01@gmail.com

VĂN PHÒNG TÂY NGUYÊN

Số 23 đường Đồng Tiến, Thành Phố Pleiku, tỉnh Gia Lai
ĐT: 0896.443.868
Email: giaiphaphutam01@gmail.com Web: www.giaiphaphutam.com

VĂN PHÒNG VŨNG TÀU

865A Bình Giã, Phường 10, TP Vũng Tàu
ĐT: 0896.432.567 - 0908.395.385
Email: giaiphaphutam01@gmail.com Web: www.giaiphaphutam.com

VĂN PHÒNG CẦN THƠ

Đ/c: 32 đường B25, KDC 91B, P.An Phú, Q.Ninh Kiều, Tp.Cần Thơ
ĐT: 0896.443.868
Email: giaiphaphutam01@gmail.com Web: www.giaiphaphutam.com

Copyright © 2017 XNK HOÀNG QUÂN. All right Reserved.
  Đang online: 49   |  
  Trong ngày: 67  |
  Trong tháng: 62   |
  Tổng truy cập: 200000